CHÌA KHÓA GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG CÁC CUỘC THẢO LUẬN NHÓM (KÌ I)

[HRC] – Cùng với xu thế phát triển của xã hội hiện nay, mỗi chúng ta cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm thiết yếu để theo kịp với thời đại . Một trong số những hành trang cơ bản đó, không thể không nhắc tới là :KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM .Vậy những bí quyết nào giúp chúng ta làm việc nhóm một cách hiệu quả ? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm quý giá .

https://i2.wp.com/img291.imageshack.us/img291/8398/teamworkcopy.jpg

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 7 kỹ năng cơ bản giúp cho các thành viên trong nhóm làm việc hiệu quả hơn , đó là :

1 . Lắng nghe:
2 . Chất vấn
3 . Thuyết phục
4 . Tôn trọng
5 . Trợ giúp
6 . Chia sẻ
7 . Chung sức

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng kỹ năng trên .

1 .Lắng nghe
Có thể nói đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi làm việc theo nhóm. Các thành viên trong nhóm cần phải biết lắng nghe ý kiến của nhau.Điều này thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau giữa những người tham gia thảo luận .
Bên cạnh đó , “lắng nghe” chứ không đơn thuần chỉ là “nghe” vậy nên nó đòi hỏi người nghe phải tiếp nhận thông tin từ người nói, phân tích, tư duy theo hướng tích cực và phản hồi bằng thái độ tôn trọng những ý kiến của người nói ngay cả khi ý kiến đó hoàn toàn trái ngược với quan điểm của bản thân. Theo suy nghĩ chủ quan của nhiều người kỹ năng này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng thực chất việc thực hiện nó một cách hiệu quả lại không dễ dàng vì nó cần một sự tập trung cao độ và cũng chính nó là bước đầu tiên có thể quyết định thành công của hoạt động nhóm .

2 . Chất vấn
Qua hình thức đặt câu hỏi của mỗi cá nhân, chúng ta có thể nhận biết mức độ tác động lẫn nhau, khả năng thảo luận, đưa ra vấn đề cho các thành viên khác của họ.
Chất vấn là kỹ năng thể hiện tư duy phản biện tích cực (critical thinking). Thực tế đây là một kỹ năng khó mà ngay cả những người có kinh nghiệm cũng vẫn phải tiếp tục rèn luyện. Chất vấn bằng những câu hỏi thông minh dựa trên những lý lẽ tán đồng hay phản biện chặt chẽ đòi hỏi mức độ tư duy cao và tinh thần đóng góp ,xây dựng ý kiến hết mình cho công việc chung của nhóm.
Lời lẽ chất vấn cần mềm mỏng, lịch sự. Tuy nhiên, một điều quan trọng khác nữa là chúng ta cần xây dựng một môi trường làm việc cởi mở, khuyến khích các thành viên sẵn sàng tiếp thu những ý kiến trái chiều để tự bổ sung, hoàn thiện ý tưởng của mình .
Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần phải tập cho mình nhận thức :Trong tranh luận, nếu tự ái nghĩa là mình đã đánh mất đi sự sáng suốt của bản thân.

3. Thuyết phục:
Ở bước này, các thành viên cùng nhau trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cũng cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.
Khi nêu ý kiến đóng góp cho nhóm, các thành viên cần kèm theo lý lẽ thuyết phục để nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên trong nhóm. Nhiều người cho rằng đây là kỹ năng khó nhất vì không dễ để có thể thuyết phục người khác nghe và làm theo kế hoạch của mình .Cách giải quyết cho vấn đề này là bạn cần đưa ra những bằng chứng xác thực chứng tỏ được những điểm tối ưu trong dự định của mình . Nếu ý tưởng của bạn có tính khả thi cao và phù hợp thì việc mọi người chấp nhận nó sẽ là điều tất yếu ,chỉ cần bạn cho họ thời gian để xem xét và thực hiện nó mà thôi.

( Còn nữa )

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: