CHÌA KHÓA GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG CÁC CUỘC THẢO LUẬN NHÓM (KÌ II)

4. Tôn trọng:

https://i2.wp.com/i296.photobucket.com/albums/mm187/Antonella_83/Respect-Posters.jpg

Đây cũng là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho quá trình làm việc nhóm . Là một thành viên trong nhóm bạn cần tôn trọng ý kiến của những người cộng sự thông qua việc động viên, giúp đỡ và cùng nhau thực hiện kế hoạch đã đề ra.
Hơn thế nữa, bạn phải hiểu rằng chỉ khi bạn biết tôn trọng ý kiến của người khác thì họ mới tôn trọng ý kiến của bạn . Chẳng hạn như nếu một thành viên đưa ra một ý tưởng thì những người còn lại cần xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc về khả năng thực hiện ý tưởng đó, có như thế thì hoạt động nhóm mới thực sự hữu ích và đạt được hiệu quả .
Và khi các thành viên trong nhóm thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau cũng có nghĩa là họ đang góp sức mình vào sự thành công của nhóm.

5. Trợ giúp:
Các thành viên phải biết giúp đỡ nhau vì trong một nhóm mỗi người có một thế mạnh riêng. Và nhiều khi, vấn đề mà nhóm đang gặp phải lại cần kiến thức ở nhiều lĩnh vực, mức độ và đòi hỏi các kỹ năng khác nhau. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu trong nhóm chỉ cần có một thành viên không có ý thức hợp tác thì liệu công việc ấy có thể tiến hành thuận lợi được không ?
Ông cha ta vẫn thường răn dạy con cháu rằng :”Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Có thể nói, đây là kỹ năng mà mỗi người cần rèn luyện để sẵn sàng đóng góp vào thành quả chung của cả nhóm.

6. Chia sẻ:
Khi làm việc, các thành viên nên mạnh dạn đưa ra ý kiến và chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có được. Trong các cuộc thảo luận, người nào càng chia sẻ được nhiều kinh nghiệm quý giá của mình, hoặc đưa ra các ý kiến sáng suốt cho nhóm, thì sẽ càng nhận được sự yêu mến và vị nể của các thành viên còn lại. Và một khi, mỗi thành viên trong nhóm đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chia sẻ, không khí làm việc của nhóm sẽ cởi mở và tích cực hơn.
Nếu bạn còn thiếu kỹ năng này thì hãy tự đặt ra câu hỏi : “Mình sẽ nhận được những gì khi không chịu chia sẻ những gì mình có ?”

7. Chung sức:
Với kỹ năng này, mỗi thành viên phải đóng góp trí lực để cùng nhau thực hiện công việc như đã thống nhất .Điều đó cũng có nghĩa là cả nhóm cần phải hiểu rõ mục đích cần đạt được là gì, và cùng nhau thắp lên niềm khát khao hoàn thành nó.
“Hãy tưởng tượng, chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền, và tất cả mọi người đều phải cùng chèo lái để đưa con thuyền cập bến an toàn !”.

Trên đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong các cuộc thảo luận nhóm .Hi vọng bài viết này có thể mang tới cho bạn  những thông tin bổ ích .

Chúc các bạn may mắn !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: