Để có một giọng nói hay

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC…lại có một giọng nói hay như vậy? Bạn đừng lầm tưởng giọng nói hay là do trời phú. Không phải vậy đâu nhé! Chất giọng (trầm, ấm, vang, thánh thót…) là do trời phú nhưng bạn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập.

Có nhiều người đã nói: “Khi đánh giá một con người, nhiều khi không cần nghe họ nói điều gì, chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào”. Nói như vậy đủ hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào. Dù bạn không có một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn có thể tự luyện tập để có một giọng nói hay và gặt hái được thật nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm.

1.    Phát âm rõ ràng:
Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

2.    Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói:
·    Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.
·    Tốc độ nói: Người nói nên tránh tiết tấu đều đều suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

3.    Tạo ngữ điệu êm ái:
Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

4.    Tạo sức truyền cảm:
Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”. Người có trong tim lòng thương yêu muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không thể làm khác đi được.Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không thể được.Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui vẻ hài lòng thoải mái. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

5.    Nguyên tắc vàng: Nói giọng bụng:
Liệu bạn có biết rằng hầu như tất cả những người thành đạt, giàu có, những chính trị gia đều có âm phát ra từ trong bụng?  Nói giọng bụng tức là lấy hơi thở từ cơ bụng. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng. Nhưng làm thế nào để có thể tập luyện được phương pháp nói giọng bụng? Mời bạn đón đọc kỳ tiếp theo trên skillbox để tìm được câu trả lời nhé!

Tóm lại, người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình, khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi.Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cố gắng rèn luyện. Chúc bạn thành công!

 

(Nguyễn Mai Linh – CLB Nguồn nhân lực, Đại học Ngoại Thương)

Advertisements

26 responses to this post.

 1. Posted by Nguyễn Anh on 29/04/2010 at 01:49

  Cảm ơn S.B! một bài viết rất thú vị. đúng cái mình đang quan tâm 🙂

  Reply

 2. Posted by Việt on 04/05/2010 at 22:58

  SB có thể cho mình biết thêm về giọng bụng không, mình đang rất quan tâm cái này. Nếu ai biết có thể giải đáp dùm mình nhé. Hãy gửi mail cho mình: DocileKid@gmail.com. Thân

  Reply

 3. Posted by JN on 08/05/2010 at 09:55

  Nói giọng bụng.
  Mình có nghe qua về điều này. Nhưng không biết nó được thực hiện như thế nào nữa !?
  Mong chờ một bài viết tuyệt vời từ bạn !

  Reply

 4. Posted by Nikita on 10/05/2010 at 15:08

  Chán thế hở zời… số tiếp theo đâu?

  Reply

  • Posted by ngocboo on 10/05/2010 at 22:27

   Hiện tại bọn mình đang có nhiều hoạt động sự kiện nên chưa tập trung vào công việc thường kì được bạn à….
   Bạn chờ một chút nhé

   Reply

   • Posted by hangluong on 30/06/2010 at 23:10

    Mình thật tiếc vì đã biết Skill Book quá muộn, Giọng nói thực sụ rất quan trọng, nó tạo ra sự tự tin khi giao tiếp và còn nhiều điều hấp dẫn nữa.
    Cám ơn S.B!
    Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục có những bài viết hay để đăng tải nhé.
    Chúc thành công ^.^

 5. Posted by Namica on 28/06/2010 at 17:25

  Rất cám ơn bạn về những thông tin vô cùng bổ ích và thú vị này ! Mong rằng bạn cố gắng sắp xếp thời gian để cho ra kì tiếp theo nhé ! Bạn không biết rằng tôi đang rất mong chờ nó đến thế nào đâu ! Cám ơn vì đã lắng nghe .

  Reply

 6. Posted by đình tuyền on 28/06/2010 at 21:34

  để tạo ra tiếng nói rõ ràng và tốt,phải tạo bộ ống gió cho cơ thể,đó là bộ máy hô hấp.để nói tốt và đạt đươc hiẹu quả mong muốn tại thởi điểm cần thiết phải tích lũy ở phổi số lượng không khí cần thiết để nói không bị hết hơi nửa chừng.
  để thở bằng bụng,đầu tiên phải phình bụng ra phía trước,hạ thành ngực xuống và làm cho thành ngực tăng sức chứa lên cho không khí vào không bị cản trở.
  cho bụng trở về tư thế cũ lúc nói,bụng sẽ đẩy không khí ra mồm và tiếng nói của bạn sẽ tăng to.Khi bụng đã trở về hết bạn lại phình nó ra phía trước…cứ như vậy là ổn.mình học được cách này trong một quyển sách,các bạn có thể tham khao cách thở bằng cách vào trang web dạy khí công,hi,nếu thực sự coi trọng giọng nói..tớ mất gần 2 năm ngậm sỏi vào miệng để nói,lúc đầu thật là khổ,sau thấy nói rõ ràng hơn.
  cảm ơn các bạn ngoại thương,mình thấy blog của các bạn rất hay.

  Reply

  • Posted by Hồng Hoa on 17/08/2010 at 09:37

   Mính cần tài liệu để luyện giọng nói bụng, giúp mình với nhé!cám ơn nhiều

   Reply

  • Bạn ơi, ngậm sỏi trong miệng để luyện giọng là như thế nào? Mong mỏi được nhận sự chia sẻ sâu hơn của bạn.

   Reply

 7. Posted by trinh minh trung on 07/07/2010 at 13:25

  cam on ban rat nhieu, tat ca cac thong tin tren deu rat quan trong voi minh!

  Reply

 8. Thanks skillboxhrc đã chia sẽ, ai thành công cũng không thể loại bỏ được yếu tố truyền đạt, trong đó giọng nói có một yếu tố rất quan trọng!

  Reply

 9. Posted by Tien on 06/08/2010 at 14:26

  Cám ơn nhé., bài viết hay lắm. Mình rất cần tài liệu để luyện phát thanh viên bạn nào có thì giúp mình với nhé. Mình hiện đang là phát thanh viên Đài truyền hình, nên rất cần nâng cao nghiệp vụ.
  Ai có tài liệu phone cho mình nhé
  Trần Tiến: 0909 001 777

  Reply

 10. Posted by giang on 18/08/2010 at 20:47

  cám ơn tất cả các bạn,đây là điều mình quan tâm từ rất lâu rồi,minh rât mong được sự chia sẻ của moi người .mong co nhiều bài viết cho mình và các ban, xin cảm ơn

  Reply

 11. Cảm ơn bạn vì bài viết tuyệt vời này

  Reply

 12. Posted by bach on 24/09/2010 at 12:32

  cảm ơn bạn nhé mình đang rất cần có giọng nói tốt để phục vụ cho công việc. mình sẽ cố gắng tập luyện để

  Reply

 13. Posted by trang nguyen on 16/01/2011 at 11:28

  oa. mình thích bài này.cảm ơn nhá

  Reply

 14. Posted by jenny hanh on 26/01/2011 at 14:02

  muon tam phuong phap lay hoi tu bung , cac ban co the .mot tay hay bit mui va tap noi . khi phat am… cac ban se tu cam thay neu cai tay ma cac ban dang bit vao mui ma rung . co nghia la cac ban dang noi bang mui . con khi nao ma noi bang bung thi , ban se cam thay hoi thoat ra tu bung . khi noi tu bung , mui cua cac ban se ko rung . nhu vay la thanh cong .Noi giong bung toi day 🙂

  Reply

 15. Thật tuyệt! Đây cũng chính là điều mình đang quan tâm. Mình mới nộp hồ sơ làm CTV cho Đài truyền hình VN. Hôm qua ghi hình (đã lọt vào vòng 2), nhưng ko đ tốt. Chị phụ trách bảo là năng lực biên tập của mình tốt nhưng giọng nói không ổn. Thế mới thấm giọng nói quan trọng thế nào. Mình rất mong được học hỏi từ các bạn

  Reply

 16. Posted by Volk on 21/02/2011 at 21:42

  Đọc bài này hay quá!! 😡 Cảm ơn HRC nhé!

  Reply

 17. Posted by my huong on 04/04/2011 at 15:54

  khi minh seach duoc bai viet nay,minh cam thay bai nay giup do minh noi duoc tu tin hon va trong treo hon vi giong cua minh hoi khan,minh mong SKILLBOX co nhung bai viet hay hon de giup chung minh moi ngay moi sang tao.thanks SKILLBOX

  Reply

 18. Posted by lananh on 24/04/2011 at 13:14

  bai viet bo ich lam. hi vong ban chia se nhieu hon trog viec luyen tap nhu the nao de co mot giong noi hay.

  Reply

 19. Posted by Trần Gia on 19/05/2011 at 23:33

  Bài viết rất hay và bổ ích,cám ơn website và cá nhân tác giả bài viết nhé^^

  Reply

 20. Posted by water0do on 09/06/2011 at 11:25

  phải công nhận là một giọng nói hay dễ gây ấn tượng với người khác. hihi

  Reply

 21. Posted by TNT on 19/06/2011 at 12:30

  Mình cũng đang đau đầu vì giọng nói dở
  ngày trước giọng của mình cũng khá ổn
  sau một thời gian tiếp xúc với những người bị ngọng, nói hụt hơii nhiều thì mình lại lặp lại tất cả tật của người ta
  giở nói hụt hơi nói ngọng ra chỗ đông người k dám nói j luôn.
  Phải cố gắng sửa thôi..
  cám ơn mọi người

  Reply

 22. Posted by nguyen van huy on 29/07/2011 at 14:09

  xin chào. rất cảm ơn bài viết rất hay của SB.
  hiện nay giọng nói của mình rất yếu, hơi không được khoẻ lắm, thường nói chuyện rất nhỏ( ai cũng nói như vậy hết).
  mình hiện nay đang tập thở bằng bụng, và đang tập đọc sách hàng ngày, nhưng mình không biết là khi đọc sách nên đọc lớn hay là đọc nhỏ, và mở vòm cộng minh là như thế nào, rất mong các bạn giúp đỡ, và bạn nào có tài liệu hoặc video clip về hướng dẫn luyện giọng hay, mong share cho mình với.
  Thanks nhiều
  email: nguyenvanhuy2284@yahoo.com.
  dt: 0909 378 345

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: