TỔNG KẾT FESTIVAL TUYỂN DỤNG KHỐI NGÀNH KINH TẾ

Festival tuyển dụng khối ngành kinh tế (Busines Economic Career Festival – BECF) là sự kiện hướng đến đối tượng sinh viên của 08 trường đại học thuộc khối ngành kinh tế trên địa bàn Hà Nội: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mạị,…Qua 03 lần tổ chức vào tháng 4/2006, tháng 4/2007 và tháng 11/2008, BECF đã thực sự trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên trong lĩnh vực tuyển dụng với số lượng doanh nghiệp, sinh viên tham gia tăng dần qua các năm.

Năm học 2009 – 2010, BECF IV tiếp tục được tổ chức với sự đổi mới, hoàn thiện cả về bề rộng và chiều sâu. Festival tuyển dụng khối ngành kinh tế lần thứ IV là một chuỗi chương trình với 03 sự kiện lớn:
·    Cuộc thi “Ứng viên tài năng 2009” (Tháng 9 – 11/2009): Dành cho sinh viên năm cuối, cung cấp hành trang và cơ hội thử sức với chu trình tuyển dụng chuyên nghiệp.
·   “Công sở tương lai” (Tháng 4/2010): Dành cho sinh viên năm 1, 2, 3; tư vấn định hướng lộ trình nghề nghiệp và đào tạo kỹ năng tuyển dụng.
·   “Siêu thị việc làm” (Tháng 5/2010): Dành cho sinh viên, cử nhân kinh tế; cơ hội việc làm và được tư vấn trực tiếp từ doanh nghiệp.

Về cuộc thi “ỨNG VIÊN TÀI NĂNG” 2009

Từ những kinh nghiệm của lần tổ chức đầu tiên vào năm 2008, “Ứng viên tài năng 2009” đã thực sự trưởng thành và tạo được tiếng vang lớn đối với các sinh viên và cử nhân kinh tế trên địa bàn Hà Nội. Ông Trần Đình Tuấn –đại diện tập đoàn Hoà Bình Minh nhận xét: “Các bạn đã thể hiện sự vượt tầm của một sinh viên năm thứ 4: khả năng trực giác và tư duy rất tốt, cách trả lời lưu loát và thực sự thuyết phục”.
“Ứng viên tài năng 2009” mở màn với 2 “Talkshow ra trường” tại ĐH Ngoại Thương (27-09-2009) và ĐH Kinh Tế Quốc Dân (03-10-2009) – một nét mới mang tính tương tác cao hơn với sinh viên, cung cấp cái nhìn tổng thể cho sinh viên về quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm giữa những diễn giả, cựu sinh viên và các sinh viên năm cuối về định hướng nghề nghiệp…
Tiếp sau đó là 4 vòng thi được tổ chức phỏng theo mô hình tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp với sự bảo trợ chuyên môn của Công ty Cổ phần hội tụ nhân tài – TalentPool VN:

Vòng 1: “Hồ sơ xin việc vàng” – Từ ngày 19/9/2009 đến hết ngày 20/10/2009.
Ở vòng thi này các ứng viên gửi CV của mình qua website svjob.net của CLB Nguồn Nhân Lực – B601 ĐH Ngoại thương. 850 ứng viên có hồ sơ chất lượng nhất đã được chọn lọc để tiếp tục tham gia vòng thi “Test tuyển dụng”. Ngoài ra hơn 1500 CV này còn được cung ứng cho các Doanh nghiệp tại “Siêu thị việc làm” để phục vụ cho quá trình tuyển dụng. Đây cũng là một cơ hội việc làm lớn  khi ứng viên tham gia “Ứng viên tài năng”.

Vòng 2: ”Test tuyển dụng “ – Ngày 25-10-2009
850 ứng viên đã tham gia giải quyết các bài test tuyển dụng của  gồm 2 phần : bài thi IQ, EQ và bài thi Tiếng Anh. Bài test không chỉ tạo cơ hội cho sinh viên được cọ sát với môi trường tuyển dụng thực thụ mà còn giúp các bạn hoàn thiện và khẳng định năng lực bản thân. Đặc biệt, dưới góc nhìn ứng viên, đề thi khá sát so với mô hình tuyển dụng hiện đại hiện nay và đã mang lại cho các bạn những trải nghiệm rất thực tiễn.

Vòng 3: Teamwork – Ngày 1/11/2009

Vòng thi teamwork đã diễn ra tại đại học Ngoại Thương với sự tham gia của 80 ứng viên – những người xuất sắc lọt qua vòng thi Test tuyến dụng. Trong vòng thi này, các ứng viên được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng từ các doanh nghiệp trong vai trò là ban giám khảo cuộc thi.
Khép lại vòng thi với thành công trong niềm vui, niềm phấn khởi của các thí sinh cũng như  ban tổ chức, mọi người đều đã thể hiện hết mình và ai cũng thật xuất sắc. 22 thí sinh tài năng nhất đã được chọn ra để tiếp tục đồng hành trong vòng 4 của “Ứng viên tài năng”

Vòng 4: Phỏng vấn – Ngày 8-11-2009
Đây chính là vòng thi quyết định ai sẽ là người lọt vào top 6 ứng viên sáng giá nhất của đêm chung kết “Ứng viên tài năng 2009”. Vòng thi phỏng vấn gồm 2 phần gồm phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Khác với vòng thi teamwork, vòng thi này ban giám khảo chính của cuộc thi ngoài các đại diện doanh nghiệp, nhà bảo trợ chuyên môn của chương trình còn có các CEO của các công ty- những người sẽ quyết định tuyển dụng trực tiếp các ứng viên. …Đây là một cơ hội lớn mà ứng viên có thể chứng tỏ được tài năng, và giá trị của bản thân, cũng là cơ hội tốt gây ấn tượng với doanh nghiệp tuyển dụng.

Đêm chung kết “Ứng viên tài năng 2009” – ĐÊM TỤ HỘI CỦA NHỮNG CEO TƯƠNG LAI
Tối 22/11/2009, khán phòng Nhà hát Kim Mã (số 1 Giang Văn Minh, Ba Đình,Hà Nội) với sức chứa hơn 700 người  đã không còn một chỗ trống. Tất cả cùng hồi hộp đón xem cuộc đua tài ngoạn mục của 6 ứng viên – những đại diện sáng giá nhất của UVTN 2009Họ là Lưu Hồng Anh( ĐH Hà Nội ), Nguyễn Lân Trung Anh, Nguyễn Thị Mai Lan, Hoàng Thị Hà Thương, Phạm Thanh Tuấn( ĐH Ngoại Thương ) và Nguyễn Thị Khánh Vân( HV Ngân Hàng ).
Ban giám khảo của đêm chung kết gồm có: ban giám khảo đến từ TalentPool, ĐH Ngoại thương, công ty CISCO, công ty DTK, công ty VINAFCO. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Nhà tài trợ : Công ty chứng khoán Hoàng Gia, HiShop – công ty TNHH hệ thống dịch vụ công nghệ HiPT, Ngân hàng CPTM Đông Nam Á, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hòa Bình Minh ; Đại diện các trường Đại học : Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân …;  những đơn vị truyền thông cho cuộc thi như VTV, Dân trí, báo SVVN, Diễn đàn doanh nghiệp…;  cũng tham dự với vai trò là khách mời đêm chung kết.
Chung cuộc, với sự bình tĩnh, tự tin và khả năng tư duy logic cùng tính quyết đoán, ứng viên Lưu Hồng Anh đã trở thành người xuất sắc nhất đứng trên bục vinh quang.

Về chuỗi sự kiên “Công sở tương lai”

“Công sở tương lai” là tên chuỗi chương trình liên tiếp gồm hai hội thảo và một cuộc thi tuyển dụng được tổ chức xen kẽ và hỗ trợ lần nhau:

Hội thảo “Lộ trình công danh” – Ngày 8/5/2010
Buổi hội thảo này có sự góp mặt của các diễn giả đến từ công ty CP dầu khí Alpha, Ngân hàng ANZ, Gurus Academy, Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA , cùng sự tham gia của hơn 500 bạn sinh viên của các trường đại học kinh tế trên địa bàn Hà Nội: Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Hà Nội,….
Hội thảo đã mang đến cho các bạn sinh viên định nghĩa, tầm quan trọng và cách thức cơ bản để xây dựng lộ trình nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là ngành nghề tài chính và marketing.
Trong vòng 3 tiếng diễn ra hội thảo, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra và nhận được sự giải đáp cụ thể từ phía các diễn giả, giúp các bạn sinh viên nhận thức được tầm quan trọng cấp thiết của việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp tương lai ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, từ việc được lắng nghe những chia sẻ về chính con đường sự nghiệp của các diễn giả, các bạn sinh viên cũng phần nào tự rút ra cho mình những bài học quý báu, trả lời những câu hỏi bấy lâu trăn trở và từ đó tìm ra cách thức phù hợp để hoàn thiện bản thân.
Chương trình “Thử sức với test tuyển dụng” – Ngày 9/5/2010
Mặc dù thời tiết nóng bức nhưng hơn 1000 thí sinh đã đến tham gia kỳ thi đầy thử thách này. Đề thi Test tuyển dụng có 4 phần: IQ, Kiến thức xã hội, Tiếng Anh và Gmat, mô phỏng như đề thi tuyển dụng hiện nay tại các doanh nghiệp. Tập hợp ý kiến của đông đảo các thí sinh cho thây đề thi từ nhà bảo trợ chuyên môn của chương trình là công ty EduVietđược đánh giá là chất lượng và sát với kiến thức của các bạn sinh viên.
10 thí sinh xuất sắc nhất đã được nhận quà và giấy chứng nhận từ chương trình.
Hội thảo “Hành trình đến công sở’ – Ngày 10/5/2010
Hội thảo được tổ chức với sự góp mặt của các diễn giả đến từ Deloitte và Vietnamworks, cùng hơn 350 bạn sinh viên của các trường đại học kinh tế trên địa bàn Hà Nội: Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Hà Nội,….
Qua hội thảo, các diễn giả đã cung cấp cho sinh viên những thông tin căn bản, những lời khuyên hữu ích cho việc xây dựng hồ sơ xin việc chất lượng cao và tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng phỏng vấn cần thiết ngay từ bây giờ. Những bài học quý báu mà các bạn sinh viên nhận được chính là thành công mà chương trình hướng đến.
Về Ngày hội “Siêu thị việc làm 2010”
16/05/2010 – Tại triển lãm Nông nghiệp – Số 2 Hoàng Quốc Việt
Tiếp nối ngày hội “Siêu thị việc làm 2009”, “Siêu thị việc làm 2010” năm nay có nhiều đổi mới, hiệu quả và ấn tượng bởi sự cố gắng của ban tổ chức cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị tài trợ, đơn vị bảo trợ, đặc biệt là công ty điện toán và truyền thông số liệu VDC- là tài trợ độc quyền của chương trình. Với sự tham gia của 20 doanh nghiệp tuyển dụng fulltime, 9 doanh nghiệp tư vấn, 19 doanh nghiệp tuyển dụng parttime…, ngày hội đã thu hút hơn 9000 lượt ứng viên.
Sinh viên và cử nhân đến với Siêu thị việc làm không chỉ có cơ hội được tuyển dụng trực tiếp từ các doanh nghiệp mà còn được tham gia tư vấn về các kĩ năng xin việc, thời trang công sở,….“Siêu thị việc làm” cũng là cơ hội cho những sinh viên chưa tốt nghiệp tìm việc parttime chất lượng và học hỏi, trang bị kiến thức nghề nghiệp, tuyển dụng bởi những dịch vụ tư vấn riêng biệt.
Doanh nghiệp tuyển dụng và tư vấn:

1.    Công ty điện toán và truyền thông dữ liệu VDC
2.    Grant Thornton
3.    IRS
4.    Viettel
5.    Maritime Bank
6.    Parker VN
7.    Mobimart
8.    Pepsico
9.    PwC
10.    Great Eastern
11.    FCC
12.    VSTV
13.    StoxPlus
14.    SeABank
15.    TLIP
16.    Inet
17.    SATO
18.    CMC
19.    BTC Co.
20.    Ảnh viện Melia
21.    HiPT
22.    ManPower
23.    CFM
24.    Gia Linh Nguyễn
25.    TalentPool
26.    Language Link
27.    EduViet
28.    ACCA

Đóng góp cho thành công của “Siêu thị việc làm 2010” là sự đồng hành của nhà tài trợ độc quyền – Công ty điện toán và truyền số liệu VDC. Với 06 máy tính có kết nối mạng MegaVnn, công ty điện toán và truyền số liệu VDC đã góp phần hỗ trợ cho những hoạt động tư vấn, tuyển dụng cũng như nhu cầu tìm hiểu thông tin của các bạn sinh viên.
Cũng trong siêu thị việc làm, trên sân khấu chính, vào 9h30-11h đã diễn ra Tọa đàm “Cơ hội việc làm trong ngành ngân hàng” do Công ty CP Đào tạo và Tư vấn Nghiệp vụ Ngân hàng tổ chức.
Bên cạnh đó, trong khu vực tư vấn có bao gồm cả “Lớp học trang điểm và tư vấn thời trang công sở”. Hai gian trại này đã đem đến cho các bạn sinh viên cái nhìn tinh tế hơn về phong cách thời trang cũng như nhiều trải nghiệm đầy đam mê với những cuốn sách về kĩ năng, lập nghiệp…
Một ngày Siêu thị việc làm sôi động không chỉ diễn ra ở các gian trại. Vào lúc 18h00 là Show thời trang Fashion to Offlice với sự bảo trợ của thời trang Chicland và  Mattanna đã tôn vinh vẻ đẹp nơi công sở, chuẩn bị về mặt hình thức, bên cạnh mặt kiến thức cho sinh viên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: