Để có giọng nói hay – Kỳ 2

Ở kỳ trước, Skillbox đã giới thiệu với các bạn khái quát về tiêu chuẩn và tầm quan trọng của một giọng nói hay. Trong đó, Skillbox đã đề cập tới nguyên tắc vàng là “Nói giọng bụng” và nhận được sự quan tâm của các bạn. Trong số này, Skillbox sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghệ thuật “Nói giọng bụng”.

Nói giọng bụng là âm phát ra do sự điều tiết của hoành các mô cơ bụng. Những người có giọng nói phát ra từ trong bụng thường nói từ tốn, điềm đạm, châm rãi, âm trầm lắng mà sâu sắc. Các CEO hay các nhà ngoại giao … thường là những ví dụ điển hình nhất cho giọng nói từ bụng. Bạn sẽ thường bắt gặp những bài tập giọng bụng ở các lớp thanh nhạc, lớp học thiền… Nhưng trong điều kiện khoảng thời gian hạn hẹp của những người trẻ tuổi, thường ít có ai dành nhiều công sức để tham gia một khóa học thiền như trên.

Nói giọng bụng chính là nghệ thuật của hơi thở. Những bài tập để nói giọng bụng chủ yếu là tập luyện cơ bụng và hơi thở để tạo cho cơ thể lượng khí cần thiết khi nói.
Có thể có nhiều bài tập luyện khác nhau nhưng Skillbox xin giới thiệu cho các bạn bài tập đơn giản, mà hoàn toàn không tốn nhiều thời gian.

Bài tập hơi thở và cơ bụng:

–  Thân người đứng thẳng, hai bàn tay nắm lại, thẳng ra phía trước, song song mặt đất, thở ra từ từ.
– Hất mạnh hai tay ra phía sau, luôn thẳng cánh tay, hít nhẹ nhàng và mau lẹ bằng mũi để làn hơi vào sâu trong phổi
– Dừng lại một vài giây để nén hơi và giữ lồng ngực căng, bụng bóp lại
– Đưa hai tay ra phía trước như lúc đầu và thở ra từ từ, ngực hạ xuống và bụng phình ra
– Cứ thế tiếp tục trong khoảng từ 20-30 phút.

Trên đây chỉ là một bài tập tương đối dễ dàng mang tính gợi ý. Đôi khi chỉ cần ngồi thiền và hít vào thở ra thật sâu cũng mang lại những hiệu quả tốt cho hơi thở và giọng nói của bạn. Điều quan trọng là bạn đã chọn bài tập nào thì cần tập bài tập đó thật đều đặn hàng ngày, sáng sớm chính là thời điểm tốt nhất để thực hiện bài tập.

Việc luyện tập để nói giọng bụng cần kết hợp giữa luyện tập hơi thở và luyện thanh, có như vậy ta mới dễ dàng kiểm tra được chất lượng của âm thanh phát ra. “Hơi thở đúng, âm thanh đẹp”.Hơi thở đúng sẽ giúp đặt vị trí âm thanh đúng, làm cho tiếng vang đẹp. Ngược lại vị trí âm thanh đúng giúp cho việc đẩy hơi được dễ dàng, tiết kiệm được hơi thở. Vì vậy, đôi lúc hãy tự kiểm tra giọng nói của mình bằng việc tập hát một bài yêu thích hay đọc thật rõ ràng thành tiếng một mẩu truyện, đoạn văn, bài thơ…

Có được một giọng nói hay là điều mà ai cũng mong muốn, nhưng bạn hãy nhớ rằng giọng nói chỉ là một phần, còn những điều mà bạn sẽ nói ra và tình cảm, thái độ của bạn được thể hiện trong đó mới là quan trọng nhất. Lựa chọn đúng hoàn cảnh nói và “uốn ba tấc lưỡi” trước khi nói. Và nhớ là luôn giữ cổ họng và sức khỏe của bản thân thật cẩn thận để luôn sẵn sàng cho mỗi lời bạn sẽ nói.

Chúc bạn sẽ luyện tập thành công để có được giọng nói hay và nói lên những “điều hay ý đẹp” bạn nhé!

Advertisements

3 responses to this post.

 1. Posted by tunghia on 30/08/2010 at 09:31

  Trước hết phải nhịn nước đá .

  Reply

 2. Posted by Hoang Ly on 31/01/2011 at 09:47

  This is cool. I know why my voice is so soft, coz I dont do exercise at all

  Reply

 3. Posted by Trần Bắc on 19/07/2011 at 21:36

  Cho mình hỏi: có tài liệu nói khi hít vào thì bụng phình lên và ngực cũng phình lên, khi thở ra thì bụng và ngực xẹp xuống. Nó khác với điều bạn viết ở trên. Vậy hít thở thế nào là đúng?

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: