Khi lời khen là một vũ khí…

Sử dụng Viên Đạn Lời Khen với một Khẩu Súng Chân Thành, bạn có thể nhắm bắn bất cứ mục tiêu nào mình muốn !

Hãy bắt đầu bằng sự chân thành…

Bởi trong giao tiếp, nếu bạn không thành thật, điều đó rất dễ bị nhận ra trong từng lời nói, giọng điệu, cử chỉ, thậm chí từng ánh mắt. Khen một ai đó cũng vậy ! Nếu lời khen là giả tạo thì ngay cả khi bạn là một diễn viên bậc thầy, bất cứ một giây phút nào người đối diện bạn cũng có thể cảm nhận thấy một cái gì đó dường-như-không-thật. Điều đó sẽ dễ dàng khiến cả hai bên cùng bị đặt vào tình thế ngượng ngùng, khó xử. Bởi vậy, đừng khen một điều gì đó khi trong lòng bạn thực lòng không thấy thế nhé .

Một nụ cười thân thiện, một ánh nhìn  thẳng vào mắt người đối diện…sẽ ko phải là quá khó để biểu hiện sự chân thành đúng không nào !

Và một thời điểm thích hợp…

Khi bạn thực sự thấy một điều gì đó tốt đẹp ở người khác và muốn tỏ lời khen, hãy mở lời ngay lúc đó nhé ! Bởi khi ấy sẽ là lúc giọng điệu bạn  thốt ra tự nhiên nhất, mộc mạc nhất và cũng chân thành nhất ! Đừng mang tâm lý ngần  ngại, nghĩ rằng có thể bị coi là  kẻ a-dua nếu như có ai đã khen điều ấy trước bạn ! Bạn có thể thêm vào như “ Uh, đúng đó, bản điều tra thị trường của cậu cũng đã giúp mình rất nhiều ! Nó thực sự rất có ích đấy“  chẳng hạn. Bởi ngay sự thành thật trong giọng điệu và ánh nhìn đã giúp bạn khẳng định thành ý của mình rồi .

Trong trường hợp  bạn bỏ lỡ thời điểm thích hợp ấy, có thể dùng một tin nhắn hoặc một e-mail chúc mừng cho thành tích của họ. Đó cũng là một cách để thể hiện sự quan tâm và khiến họ dần dần nhớ đến bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với những ngôn từ giản đơn, cụ thể…

Đừng trau chuốt và cũng đừng dành thời gian trau chuốt cho ngôn từ của mình ! Chuẩn bị kĩ lưỡng về lời khen cho một ai đó chỉ khiến giọng điệu của bạn chẳng còn tự nhiên nữa mà thôi ! Thay vì nói  “ Chiếc váy hợp với chị quá “ mà lại  nói rằng “ Chiếc váy của chị mới đẹp làm sao “ đã có thể khiến người nghe thấy một sự cường điệu hơi thái quá !

Bên cạnh đó, khi khen một ai, hãy chú ý vào chi tiết cụ thể chứ đừng chỉ nói chung chung nhé ! Nó sẽ làm người nghe cảm thấy bạn thực sự quan tâm đến họ và thật lòng đó.

Đừng chỉ nói “ anh thực sự là một trưởng phòng tốt ! “, hãy nói là “ em thực sự thích cái cách anh quan tâm và lãnh đạo mọi người “ ! Thay vì nói với nhân viên “ Tôi rất hài lòng với việc làm của cô “ , hãy nói rằng “ Bản phân tích đó của cô rất sắc sảo ! Tôi rất hài lòng. “

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhưng cũng đừng lạm dụng quá…

Bạn sẽ nghĩ gì nếu sáng nào cũng gặp một người đồng  nghiệp ở thang máy và được nghe một lời khen từ người đó ? Hiển nhiên đa số chúng ta sẽ nghi ngại : “ Cậu ta chắc hẳn có ý đồ gì đây “. Chiếm cảm tình của người khác có nhiều cách và đưa ra lời khen chỉ là một trong số những cách đó ! Hãy biết cân bằng và phối hợp những “chiến thuật” của mình bạn nhé !

Xuất phát từ sự chân thành, tại một thời điểm thích hợp và với những ngôn từ gần gũi, đó là khi lời khen trở thành thứ vũ khí đắc lực để bạn chiếm cảm tình của tất cả mọi người.

 

Hà Phương

Advertisements

8 responses to this post.

 1. Posted by mèo mút on 28/10/2010 at 22:33

  Nhưng mà bạn ơi, nếu thể hiện sự chân thành nhưng lại bộc lộ ra sự ngờ nghệch và non nớt của mình thì sao ? :-s
  Anw, rất cám ơn bạn về bài viết này nhé 😡

  Reply

  • Posted by ngocboo on 28/10/2010 at 23:51

   bạn không nghĩ rằng sự non nớt đi bên cạnh sự chân thành sẽ rất là đáng yêu sao 🙂 ? Điều đó có thể càng làm cho người được khen thấy rằng bạn chẳng có một ” ý đồ đen tối ” gì ấy ;))

   Reply

 2. Posted by Dương LĐ on 28/10/2010 at 22:46

  giỏi lắm Hà Phương! ấy cứ tiếp tục phát huy! tớ sẽ luôn ủng hộ! hì!

  Reply

 3. Posted by pickled pickle on 28/10/2010 at 23:21

  Ôi cái này hay quá, lần đầu tiên mình biết khen cũng có “nghệ thuật” của nó cả đấy 😀 Mai phải thực hành ngay mới được, “mẹ ơi món canh này ngon quá”, àh, “bạn viết bài này rất thú vị và có ích đấy” cũng là một lời khen chân thành đó nhỉ, pằng pằng chíu chíu 😀

  Reply

  • Posted by ngocboo on 28/10/2010 at 23:55

   ” cảm ơn lời khen của bạn rất nhiều 🙂 ! Skillbox rất vui khi mang đến những lời khuyên có ích cho bạn ! Chúc bạn sẽ sớm trở thành ” nghệ sĩ ” trong môn ” nghệ thuật ” này nhé ” 😉

   Reply

 4. Posted by lananh on 28/10/2010 at 23:53

  Thật ra mình muốn bạn phương nói rõ hơn về lời chê được ko?… căn bản một lời khen dễ nói hơn một lời chê. Mình nghĩ là thế.

  Chứ khi nói một lời khen thì điều đó ai cũng có thể làm được.

  Reply

  • Posted by ngocboo on 29/10/2010 at 00:17

   Cám ơn sự góp ý của bạn nhé 🙂 ! Đúng là nói một lời khen là điều không hề khó ! Nhưng điều mình muốn chia sẻ là dùng lời khen thế nào để nó có thể trở thành ” công cụ đắc lực ” giúp bạn làm quen với người khác, chiếm cảm tình của người khác, hay như là khích lệ một ai đó….. 🙂 ! Mình nghĩ là sẽ có sự khác nhau giữa cách khen dành cho cô bạn thân và cách khen cho một người đồng nghiệp mới quen đó 🙂
   Trong những bài viết kì sau mình sẽ chia sẻ về những lời chê, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của bạn nhé !

   Reply

 5. Posted by cobelolem1572002 on 29/10/2010 at 18:06

  đây quả là một điều vô cùng hữu ích thực tế trong cuộc sống
  cảm ơn bạn đã chia sẻ với mình

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: