TRÍ TƯỞNG TƯỢNG – kẻ giết thời gian hay người mang chiến thắng?

Bạn đã từng ngồi đờ ra trong giờ học vì đang “bận” … hẹn hò với Justin Timberlake hay Bi Rain?

Bạn đã từng đâm vào cột điện vì mải nhớ đến ánh mắt cô gái mà bạn thích?

Bạn luôn hình dung trong đầu hình ảnh thành công của mình trong tương lai. Liệu có phải trí tưởng tượng của bạn đang tung hoành quá mức không? ^^

Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein đã từng nói rất nhiều về vai trò của trí tưởng tượng và sự thắng thế của nó so với cả những thứ luôn được coi là rất quan trọng như kiến thức và logic:

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức bị giới hạn bởi những gì ta biết và hiểu được, trong khi đó trí tưởng tượng ôm ấp cả thế giới, và cả những thứ chưa ai biết, chưa ai hiểu được.”

“Biểu hiện thật sự của trí thông minh không phải là kiến thức mà là trí tưởng tượng.”

Và nếu “Logic đưa bạn từ A đến B” thì “Trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đến mọi nơi”.

Hẳn bạn đang băn khoăn, tại sao một thiên tài vật lý như Einstein lại coi trọng những tưởng tượng ngốc nghếch của bạn hơn cả những kiến thức quý giá?

Đó là bởi, trí tưởng tượng có thể giúp bạn đạt được mọi điều mà bạn muốn nếu được sử dụng đúng cách. Bởi nó là tiên đoán cho tương lai, là sự sáng tạo vô tận, là khả năng mơ khi đang thức. Nó là một trong những chìa khóa dẫn tới thành công của bạn. Nó là một kĩ năng mà bạn cần phải trau dồi!

o

o

o

o

o

o

o

o

o

o

 

Tưởng tượng để sáng tạo và thực hiện.

o

Bạn có để ý rằng phần lớn những thứ bạn tưởng tượng ra đều không xảy ra trong hiện thực hay hiện tại? Tuy nhiên khi bạn có thể tưởng tượng ra một thứ, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo ra nó và hoàn thành nó. Chẳng có một giới hạn nào cho sự sáng tạo của bạn. Nó có thể viển vông, thậm chí điên rồ. Nhưng điều bạn cần làm là chấp nhận tưởng tượng sáng tạo và mới mẻ đó như một thử thách và biến nó thành hiện thực, chứ không phải là gạt nó ra khỏi óc vì nghĩ nó quá xa vời. Hãy thử bắt tay ngay vào những bước đầu tiên, dù là nhỏ bé nhất để biến tưởng tượng thành sự thực, thực như cái bóng đèn của Edison hay chiếc điện thoại của Graham Bell vậy ^^. Những gì bạn làm được sẽ khiến chính bạn phải bất ngờ đấy!

Tưởng tượng để đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu.

o

Ngoài sự sáng tạo, trí tưởng tượng còn là một kỹ thuật mà trong đó, người ta nghĩ ra các hình ảnh để chuẩn bị cho một công việc cụ thể. Nó giúp ta tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu.

Có một binh sĩ nọ trong một trận đánh không may bị bắt làm tù binh. Trước đó anh ta rất thích chơi golf, nhưng giờ ở trong tù làm sao có thể luyện tập được nữa? Anh ta bèn hình dung mình chơi golf mỗi ngày. Trong những “buổi luyện tập” đó, anh hoàn toàn quên đi thế giới xung quanh, anh tưởng tượng mình đang chơi và đang chọn gậy cho mỗi cú đánh. Và thật bất ngờ, đó hẳn là cách luyện tập tốt, bởi sau khi ra tù anh đến ngay sân golf và chơi một ván, thì kết quả mà anh đạt được còn cao hơn cả từ trước khi vào tù!

Cũng như anh binh sĩ kia, khi bạn cần làm một việc gì đó, ví như bạn sắp phải làm một bài thuyết trình chẳng hạn, hãy lặp đi lặp lại hình ảnh bạn đang làm việc đó trong đầu một cách chi tiết đến khi nó thành thói quen của bạn.

Chiến lược để phát triển trí tưởng tượng.


 • Tăng sự chân thực của tưởng tượng: Đừng để những hình ảnh trong óc bạn dừng lại ở sự mơ hồ, mà hãy tăng độ sáng cho bức tranh đó; vặn to âm thanh; tô đậm những chi tiết. Hãy chắc rằng hình ảnh trong tâm trí bạn cũng thực như nó đang xảy ra vậy. Khi đó, bạn sẽ thấy phản ứng cảm xúc của mình gần hơn, tựa như bạn đang ở chính nơi mà bạn hình dung ra vậy.
 • Sự lặp lại: Hãy coi những tưởng tượng như một đoạn băng và “tua” lại nó nhiều lần. Mỗi lần hãy tăng thêm sự chân thực của hình ảnh trong đoạn băng đó. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn chuẩn bị cho một công việc cụ thể như một bài nói trước đám đông, một bài thuyết trình hay một tiết mục văn nghệ. Sau khi những việc đó đã trở thành một thói quen trong óc bạn, việc thực hiện điều đó sẽ tự nhiên hơn bởi bạn đã thực hành nó nhiều lần trong đầu rồi.
 • Sử dụng trí tưởng tượng một cách có ý thức: Hãy dành ra một chút thời gian mỗi ngày để tránh xa khỏi sự ồn ào của cuộc sống và để trí tưởng tượng của bạn được thoải mái phát triển. Bạn có thể làm một số bài tập nhỏ để phát triển trí tưởng tượng của mình như  sau:

Xem sách: bạn sẽ không đọc sách mà sẽ “xem” nó. Đừng dừng lại ở ý nghĩa của câu chữ, hãy biến chúng thành một bộ phim với những hình ảnh chân thực và sống động. Và hãy trở thành một nhân vật trong bộ phim đó, bạn cảm thấy những gì?

Mở rộng hình ảnh: chọn ra một bức ảnh một sự vật nhỏ bé nào đó mà bạn thích, ví như một bông hoa chẳng hạn. Ngắm hình ảnh đó thật kỹ rồi nhắm mắt và bắt đầu dần dần mở rộng bức tranh đó ra. Xung quanh bông hoa sẽ là gì? Những bông hoa khác? Những chú ong? Bông hoa đó nằm ở đâu? Trên một cánh đồng rộng bao la bát ngát? Hay trong một mảnh vườn có 2 ông cháu đang cùng nhau tưới nước cho cây? Và bức tranh đó đem lại cho bạn những cảm xúc gì?

Đừng phung phí thời gian vào việc mơ mộng hão huyền và tưởng tượng không có chủ đích nữa, hãy làm điều đó một cách chuyên nghiệp và có ý thức! ^^

Nguyễn Thảo Hương

Advertisements

11 responses to this post.

 1. Posted by kennicky on 01/11/2010 at 02:50

  ” Biểu hiện thật sự của trí thông minh không phải là kiến thức mà là trí tưởng tượng.” –> mình bị thik câu này quá :x, thì ra là thế, trc kia mình cứ bảo mình là ng hão huyền vì hay tưởng tượng cơ, h mới biết hóa ra nó cũng là biểu hiện của trí thông minh :))

  Reply

  • Posted by Skillbox on 01/11/2010 at 15:31

   Cám ơn bạn, chúc bạn sẽ có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình “một cách chuyên nghiệp” để làm nên những điều mà… không ai tưởng tượng nổi nhé! 😀

   Reply

 2. Posted by Dung on 01/11/2010 at 10:53

  Phải nói thật, anh đáng giá rất cao bài viết này. Đây là bài viết hay nhất trong số các bài viết gần đây.
  Nhưng mà anh nghĩ, bài viết hơi thiên về một khía cạnh về tưởng tượng. Tưởng tưởng là ý tưởng thực hiện một điều gì đó, còn logic là chìa khóa để thực hiện được ý tưởng đó.

  Tất nhiên, bài viết này là về tưởng tượng. Và đây là bài viết tốt, có nhiều thứ để học hỏi 🙂

  Reply

  • Posted by Skillbox on 01/11/2010 at 15:43

   Bài viết chỉ muốn nhấn mạnh sự thắng thế của trí tưởng tượng thôi, chứ không có ý phủ định tầm quan trọng của logic. Vì dung lượng của một bài viết không lớn, khó mà bao quát quá nhiều vấn đề anh ạ :D. Rất cám ơn ý kiến đóng góp của anh! :X

   Reply

 3. Posted by Nguyễn Duong on 01/11/2010 at 12:52

  Mình nghi ngờ cái ví dụ ở mục “Tưởng tượng để đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu” quá….
  Phải chăng đây cũng là tưởng tượng 🙂

  Reply

  • Posted by Skillbox on 01/11/2010 at 15:49

   Ví dụ này trước kia mình đã có cơ hội được đọc trong một quyển sách tên là “Tại sao phải hành động?” và đúng là mình đã tưởng tượng lại để đưa vào bài viết ^^. Skillbox rất cám ơn sự quan tâm của bạn!

   Reply

 4. Chỉ có kiến thức không thôi thì anh chỉ là người thợ ; chỉ tưởng tượng không thôi thì may mắn anh có thể trở thành nhà thơ nếu không phải vào nhà thương điên.
  Một con người toàn diện vừa phải có kiến thức vừa phải có trí tưởng tượng.
  Mục tiêu giáo dục bây giờ nói là đào tạo con người toàn diện nhưng lại không đặt nặng giáo dục trí tưởng tượng. Nếu lâu dài, giáo dục này chỉ đào tạo được những kẻ làm thuê.

  Reply

  • Posted by nguyen ha on 26/12/2010 at 09:40

   Nói chung bài viết này khá hay.nhưng hơi thiên về một phía là tưởng tương ,chưa đè cập đến tầm quan trọng của kiến thức .ví dụ như cái bóng đèn của Edison nếu ông ta chỉ tưởng tượng thôi mà không cá các kiến thức về vật lý,toán học,.thì liệu trí tưởng tượng đó có trở thành hiện thực ,như bạn nói
   “Tăng sự chân thực của tưởng tượng: Đừng để những hình ảnh trong óc bạn dừng lại ở sự mơ hồ, mà hãy tăng độ sáng cho bức tranh đó; vặn to âm thanh; tô đậm những chi tiết “
   Vậy nếu không có kiến thức thì liệu ta có thể “chi tiết”hình ảnh trong trí tưởng tượng không hay đó chỉ là mơ mộng.
   Nói tóm lại trí để trí tưởng tượng bay xa hơn ,rõ nét hơn cần kết hợp nó với tri thức .Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Nguyễn Khắc Phương

   Reply

 5. Posted by mèo con on 08/01/2011 at 00:33

  bài viết hay lắm 🙂

  Reply

 6. […] Posted 31/10/2010 by Skillbox in All Skills 4U. 9 Comments […]

  Reply

 7. Posted by ti on 24/01/2012 at 08:10

  bài viết rất hay, mình rất thích, tưởng tượng làm cho con người ta tự tin hơn và dễ đến gần mục tiêu hơn, mình nghĩ nó là đòn bẫy, là con đường nhanh nhất để đi đến mục tiêu, bước đầu tiên khi bắt tay vào hành động một việc gì,
  cho mình hỏi bạn có phương pháp nào hỗ trợ, dể khi ta tưởng tượng có thể tăng thêm hiệu suất không, chân thành cảm ơn,

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: