TƯ DUY PHẢN BIỆN TRONG THẾ KỈ 21

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Albert Einstein đã từng nói : “Điều quan trọng là đừng bao giờ ngừng đặt câu hỏi”. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi về bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang tìm cách giải quyết. Càng đặt nhiều câu hỏi, bạn sẽ hiểu nhiều về vấn đề đó bấy nhiêu. Những người sáng tạo cao, đặc biệt là người có tính sáng tạo cao,thường biết vượt qua cái bóng của mình để đặt ra những câu hỏi, đây là bản tính của họ. Những câu hỏi ko phải là những lời phê phán hay sự chỉ trích mà chỉ đơn giản là chất vấn, thăm dò.

Có 1 trò chơi nói về tính logic khi đặt câu hỏi như thế này: 1 người sẽ đối diện với lớp học và ko nhìn lên bảng . Giảng viên ghi tên một nhân vật nổi tiếng lên bảng , người chơi có quyền được đặt 10 câu hỏi và dưới lớp chỉ được trả lời đúng hay sai . Trong vòng 10 câu hỏi , người chơi phải tím được tên nhân vật nọ . 1 ví dụ cho các bạn thử nghiệm : Nhân vật này là ai ?

Câu hỏi 1 : Người đó là người Việt Nam phải ko ? (câu hỏi này mang tính chất khoanh vùng địa lý)
Trả lời : Đúng

Câu hỏi 2 : Đó là 1 người nghệ sĩ đúng ko ? (khoanh vùng về lĩnh vực)
Trả lời : Sai

Câu hỏi 3 : Có phải là một nhà chính trị ?
Trả lời : Đúng

Câu hỏi 4 : Người đó còn sống ?
Trả lời : Sai

Câu hỏi 5 : Người đó đã từng là chủ tịch nước ?
Trả lời : Đúng

Đến đây hẳn các bạn đã đoán được nhân vật là ai theo các tư duy logic khi đặt câu hỏi . Đây ko phải là trò chơi may rủi như nhiều người nghĩ , việc đặt câu hỏi cực kỳ quan trọng, bạn phải biết đưa ra những câu hỏi và giải quyết nó 1 cách hợp lý. “Tư duy phản biện” chính là phương pháp tìm nguyên nhân vấn đề .


 

 

 

 

 

 

Tư duy phản biện ( critical thinking ) là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Dựa vào những nghiên cứu gần đây, các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện. Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó có thể tóm tắt là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác của thông tin.

Thực chất thì, critical thinking skill (kĩ năng tư duy phản biện) còn tương đối mới mẻ với tất cả sinh viên Việt Nam chúng ta, trong khi đó học sinh các nước phương Tây đã quá quen với việc được huấn luyện đi ngược vấn đề và đặt câu hỏi như thế. Có thể kể đến như

hệ thống giáo dục Anh coi tư duy phản biện như một môn học chính qui. Trình độ A dành cho học viên 16-18 tuổi. Họ phải làm 2 bài kiểm tra chính: “Sự đáng tin của dẫn chứng” (Credibility of Evidence) và “Phát triển tranh luận” (Assessing/Developing Argument). Đối với học sinh dưới 16-18 tuổi, tư duy phản biện được đưa xen kẽ vào trong bài giảng của giáo viên.

“ Một sinh viên sẽ có ích cho xã hội khi bạn học thực sự để trở thành một người có khả năng tư duy độc lập, nâng cao khả năng tư duy phản biện và khả năng sáng tạo. Khả năng sáng tạo phụ thuộc khá nhiều vào tố chất cá nhân; nhưng tư duy độc lập và tư duy phản biện lại phụ thuộc nhiều vào chất lượng đào tạo và học tập của môi trường giáo dục. Việc cho sinh viên tự do bày tỏ quan điểm đã là một yếu tố quan trọng và là bước đầu để phát triển tư duy phản biện. Ngoài ra, như tôi nói ở trên là cách rèn rũa sinh viên vào một kỷ luật học tập nghiêm túc. Khi các bạn đã có kiến thức thì bạn cũng đặt thông tin mà giảng viên truyền dạy dưới góc nhìn đa chiều, từ đó sẽ nảy sinh tư duy phản biện”

Vậy liệu còn có phương pháp nào để rèn luyện tư duy phản biện? Hãy cùng đón đọc kỳ 2 trên Skillbox để hiểu và rèn luyện các phương pháp này bạn nhé !

Tổng hợp

Đào Tân


 

Advertisements

6 responses to this post.

 1. Posted by ng duc trong on 20/12/2010 at 09:51

  bai viet rat hay.chung ta can nghiem tuc hoc hoi cai hay cua the gioi.Moi viec sau xa deu bat nguon tu tu duy va tu tuong.hy vong duoc xem nhieu bai viet va co dip trao doi voi tac gia.
  Mong lam thay!

  Reply

  • Posted by Skillbox on 20/12/2010 at 20:49

   Cảm ơn bạn rất nhiều, hi vọng bọn mình sẽ có dịp trao đổi với nhau

   Reply

 2. Posted by uglypig on 31/03/2011 at 19:35

  Tôi thấy rằng thông tin trên thật là bỗ ích. Thiết nghĩ rằng, VN nên đưa kỹ năng này tiếp cận sớm với sinh viên.Vì thực trạng hiện nay thì sinh viên Vn còn quá thụ động thầy nói gì thì nghe đó.

  Reply

 3. […] Tư duy phản biện thế kỉ 21 […]

  Reply

 4. Posted by Ngọc on 21/10/2011 at 10:58

  “Một sinh viên sẽ có ích cho xã hội khi bạn học thực sự để trở thành một người có khả năng tư duy độc lập, nâng cao khả năng tư duy phản biện và khả năng sáng tạo”

  thích bài viết này quá Skillbox ơi >:D<

  Reply

 5. Tôi cũng thích phương pháp này. Nó cũng giống như trò chơi đi tìm bạn của mình trong một tập thể, phải đưa ra những câu hỏi tư duy loại trừ đi tìm đáp án. Tôi đã từng chơi một trò chơi như vậy rất thú vị, một người có tư duy tốt sẽ nhanh chống tìm ra bạn mình trong ba câu hỏi, người nào kém hơn sẽ mất nhiều câu hỏi hơn. Nếu đưa phương pháp này vào giáo dục thì tương lai tư duy của các bạn trẻ sẽ thay đổi lắm đấy. Tôi tin thế.

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: