Chia sẻ kỹ năng viết CV cùng sinh viên chúng mình

Chia sẻ kỹ năng viết CV cùng sinh viên chúng mình

Nếu 1 món ăn ngon là sản phẩm của người đầu bếp tài ba, 1 toà nhà đẹp là kết tinh lao động của biết bao nhiêu công nhân xây dựng, 1 bài thơ hay là đứa con tinh thần của 1 nhà thơ tâm huyết với nghiệp văn chương, 1 hạt gạo là vật chất chứa biết bao mồ hôi nước mắt của người nông dân … thì 1 bản CV đẹp lại là 1 minh chứng tuyệt vời cho những nỗ lực của cá nhân mỗi bạn sinh viên sau 4 năm học tập trên giảng đường Đại học!

Vậy đâu là bí quyết để có đựợc 1 bản Cv thật đẹp và “chất” trong mắt nhà tuyển dụng, làm thế nào để chứng minh và bộc lộ được hết “ cái tôi” trong bản CV ấy, hãy cùng HRC nghía qua những tips viết CV cực kì hữu ích dưới đây mà anh Kiều Việt Hùng – sinh viên Đại học Ngoại thương đã chia sẻ với chúng ta nhé!

Đối với một nhà tuyển dụng, họ chỉ cần 2 phút để đọc 1 bản CV của các bạn, vì vậy, các bạn cần hiểu rõ nhà tuyển dụng mong muốn điều gì để thể hiện trong bản CV.

Và một câu nói luôn luôn phải nhớ trong đầu khi viết CV: HÃY LÀ CHÍNH MINH. Ba yếu tố đánh giá theo mức độ quan trọng từ thấp lên cao đó là KIẾN THỨC, KỸ NĂNG, THÁI ĐỘ.

Một bản CV cần có những nội dung sau.

☻Thông tin cá nhân:

Tên đầy đủ

Ngày sinh

Địa chỉ liên lạc

Số điện thoại liên lạc (là số điện thoại bàn hoặc số điện thoại di động các bạn dùng thường xuyên)

Email: Nghiêm túc và thường nên đặt địa chỉ email chỉ bao gồm tên của mình

Ảnh mới nhất: Có thể cỡ 4×6 hoặc 3×4 tùy thuộc vào yêu cầu công việc. Phông nền đằng sau cũng ok. Ko cần quá chú trọng nên là nền xanh hay nền trắng.

☻Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu ngắn hạn

 


Mục tiêu dài hạn

Các bạn có thể điền các mục tiêu mình muốn hướng đến trong tương lai vào mục này. Tuy nhiên, mục tiêu cần rõ ràng và phù hợp với tính chất công việc.

☻Trình độ học vấn

Trong mục này, các bạn nên để theo thứ tự như sau

♣Chứng chỉ học thuật: Đây là chứng chỉ mà chúng ta được học trong trường. Có thể ghi rõ điểm phẩy, loại khá hay loại giỏi

♣Chứng chỉ nghề nghiệp: Ở mục này cần ghi những chứng chỉ các bạn đã tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp một phần ở các trung tâm (có uy tín một chút) như chứng chỉ CAT, ACCA, CFA, các chứng chỉ hành nghề chứng khoán do Uỷ ban chứng khoán nhà nước cung cấp..

♣Chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học: Ở mục này các bạn cần để các chứng chỉ như TOEIC, TOEFL, IELTS, .. thậm chí để cả chứng chỉ tiếng anh chuyên ngành của trường mình cấp (ở trường mình FTU có cấp cho sinh viên khi ra trường chứng chỉ này mà)

♣  Chứng chỉ về kỹ năng mềm: như các chứng chỉ tốt nghiệp khóa học giao tiếp, khóa học tôi tài giỏi của anh Trần Đăng Khoa … Tuy nhiên thường thì kỹ năng mềm là quá trình rèn luyện liên tục và thường chỉ rèn luyện ngoài trường đời là chủ yếu nên các bạn có thể ko được cấp chứng chỉ. Nhưng cũng ko sao cả, chúng ta có phần sau để ghi vào mà

Kinh nghiệm làm việc

Ở mục này, các bạn cần ghi các kinh nghiệm mà mình đã làm như gia sư, dịch bài, làm các công việc thực tập ở các công ty (đối với sinh viên mình thường ghi các công việc bán thời gian thôi)

Trong đó cần ghi rõ: thời gian làm việc, tên công ty, tên công việc, nội dung công việc, thành tích đạt được (nếu có)

Thành tích hoạt động ngoại khóa

Đây có thể là các thành tích về tình nguyện viên của các chương trình hoặc các thành tích khác có thể kể đến cả thành tích mà các bạn đã đóng góp cho các hoạt động của phường, quận, …

Kỹ năng

Về mặt kỹ năng, chúng ta cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau

♣Kỹ năng chuyên môn: tổng hợp, phân tích số liệu, sử dụng các phần mềm phân tích kỹ thuật, …

♣Kỹ năng về ngoại ngữ và tin học: kỹ năng dịch, kỹ năng viết, kỹ năng gõ máy tính tốc độ cao (50 từ 1 phút), kỹ năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng một cách thành thạo,..

♣Kỹ năng mềm khác: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết phục, làm việc dưới cường độ và áp lực cao. ….

Sở thích

Ở mục này, các bạn viết các sở thích cá nhân của mình nhưng cần phải LÀNH MẠNH, THỂ THIỆN THÁI ĐỘ TỐT VÀ  KHÔNG ĐỐI NGHỊCH VỚI CÔNG VIỆC.

Ví dụ như: Đọc sách, đi du lịch, tập thể dục, …

Người tham khảo

Trong mục này, các bạn cần đề tên những người có thể xác nhận các thông tin mình viết trong CV là chính xác,. Những người này có thể là giáo viên, đồng nghiệp cũ, người quản lý cũ

Tuy nhiên trong mục này thì email của người tham khảo là điều mà  các bạn cũng ko phải quá lo lắng. Ví dụ như trường hợp của mình, mình muốn lấy reference là cô Đặng Thị Nhàn phó khoa TCNH, nhưng email chính của cô là dangthinhan@ftu.edu.vn  ,cái mail này cô ko bao giờ check mail mà cô thường dùng mail huongnm1999@yahoo.com (đây là mail do con gái cô lập cho nên cô rất thích) . Vì vậy khi viết CV, bạn nên để cả 2 mail này vào mục reference. Nên nhớ rằng nhà tuyển dụng đang đánh giá bạn là chính. Hãy để những thông tin về người tham khảo một cách dễ liên lạc nhất.

Những điều cần ghi chú khi viết CV

–         Cấu trúc CV phải rõ ràng

–         Trình bày nhất quán (đừng có đang viết tiếng anh rồi lại phun ra một câu tiếng Hàn vào CV) 😀

–         Nêu bật các thành tích đạt được

–         Nhấn mạnh các kỹ năng (điều quan trọng thứ 2 đó, đối với thái độ thì nhà tuyển dụng có thể đọc được qua cách trình bày cũng như câu chữ trong CV của bạn)

–         CV chỉ nên viết từ 1 đến 2 trang giấy, nên đề dạng file PDF cho đỡ bị nhảy chữ ghi đọc từ máy này sang máy khác.

–         Ko nên sử dụng đại tử nhân xưng tôi trong quá trình viết CV, cùng lắm cũng chỉ sử dụng ở phần mục tiêu nghề nghiệp

–         Đối với CV tiếng Anh, bạn nên sử dụng đa dạng hóa các động từ khi viết chứ đừng từ đầu đến cuối đều là I did, I did …

– Ko nên liệt kê quá nhiều thành tích mà nên biết chắt lọc thông tin

Đối với thư xin việc cần ghi rõ

♦Thông tin người gửi: Tên, địa chỉ liên lạc,

♦Thông tin người nhận: chức danh, tên, địa chỉ công ty, tên công ty (có thể ghi rõ phòng ban nếu có)

Mở đầu

Kính thưa: Ông/bà

Vị trí muốn dự tuyển

Nội dung:

Trình bày thái độ, kỹ năng, kiến thức và nhấn mạnh vào các thành tích mình đã có trong bản CV để viết vào phần này. Nên nhớ rằng Thử xin việc là chắt lọc những j tinh hoa nhất của CV để cho vào đây.

Phần kết:

-Mong muốn được gặp nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn để trao đổi thêm chi tiết

-Họ tên người gửi, địa chỉ liên lạc, email.

Chỉ nên viết thư xin việc trong 1 trang để dạng PDF, nội dung thư phải tích cực, tránh các từ ngữ như em đang là người thất nghiệp, em đã gửi đơn đến rất nhiều các công ty nhưng chưa có nơi nào nhận, gia đình em khó khăn …..

Cuối cùng, có một câu nói thế này trong Đắc Nhân Tâm đã trích lời của Herry Ford như sau: “Nếu có một bí quyết thành công, thì đó là đứng trên quan điểm của người khác, dùng quan điểm của anh ta như ta đang dùng chỉnh quản điểm của mình vậy”.

Vì vậy các bạn hãy biết thể hiện những thứ mà nhà tuyển dụng cần chứ đừng chỉ biết nói đến những thứ mình có.

HRC xin chân thành cảm ơn  anh Kiều Việt Hùng về những chia sẻ kinh nghiệm hết sức quý báu này ! Tại sao bạn không thử nghiệm ngay chính những kinh nghiệm này và áp dụng chúng vào CV của chính mình ? Hãy nhanh tay nộp thử CV để xem mình cón thiếu sót ở những đâu nhé! Chúng tôi đang rất chờ đón những bản CV của chính các bạn !!!

Thêm nữa, trong 2 ngày tới đây, chúng tôi sẽ post 1 bản CV đã được comment hết sức chi tiết, kĩ lưỡng và vô cùng tỉ mỉ bới các chuyên gia đến từ Topica và Vietnamworks . Hãy cùng đón xem và trải nghiệm các bạn nhé^^

Chúc các bạn thành công!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: